Vinatech

Nghiên cứu mới về liều dùng Methadone

26/11/2021
Chia sẻ:
50 năm sau khi phát hiện ra Methadone, không có nhiều thay đổi về cách thức mà nó quy định để điều trị rối loạn sử dụng các chất dạng thuốc phiện (opioid). Đại học Buffalo (UB), Mỹ đã nghiên cứu về cách chuyển hóa methadone cho thấy việc kê đơn cá nhân hóa có thể phục vụ bệnh nhân tốt hơn như thế nào.

Các nhà nghiên cứu tại UB tập trung vào sự khác biệt di truyền và không di truyền trong cách chuyển hóa methadone ở các quần thể bệnh nhân cụ thể.

Giáo sư Andrew H. Talal, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, đối với methadone, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây tử vong và quá ít có thể dẫn đến các triệu chứng cai cũng như khả năng phải sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp như heroin để làm giảm các triệu chứng.

Theo giáo sư Talal, quá trình cố gắng xác định liều lượng thích hợp rất tốn thời gian. Methadone thường bắt đầu với một liều thấp, tiêu chuẩn hóa, sau đó được chuẩn độ thành liều ngày càng cao hơn khi cần thiết.

“Đây là một quá trình tốn nhiều thời gian và phức tạp từ quan điểm của cả bệnh nhân và nhà cung cấp”, ông nói.

Nghiên cứu được thực hiện trên 97 người tham gia, phần lớn trong số họ là người Mỹ gốc Phi hoặc gốc Tây Ban Nha và hơn một nửa trong số họ là nam giới.

Nghiên cứu được thúc đẩy bởi mong muốn viêc cá nhân hóa thuốc y tế vào thuốc kê đơn methadone, nghĩa là liều tối ưu của bệnh nhân sẽ được xác định theo các đặc điểm cụ thể của bệnh nhân đó.

Theo nghiên cứu, giới tính, chỉ số khối cơ thể và nền tảng dân tộc thông qua mã hóa các enzyme chuyển hóa khác nhau đều có thể ảnh hưởng đến cách một bệnh nhân chuyển hóa methadone.

Các nhà khoa học chứng minh rằng các dân tộc khác nhau có thể mã hóa các dạng enzyme khác nhau ví dụ, đối với methadone một số người chuyển hóa nó nhanh chóng trong khi những người khác chuyển hóa chậm. Nếu không đo các dạng enzyme khác nhau, ông giải thích, bệnh nhân có thể dễ bị quá liều..

Bước tiếp theo là thực hiện các nghiên cứu lớn hơn trong các quần thể bệnh nhân đa dạng chủng tộc và dân tộc hơn. Cuối cùng, mục tiêu là phát triển các thuật toán dùng liều methadone có thể được áp dụng lâm sàng.

Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là giảm tỷ lệ tử vong do quá liều opioid, cải thiện kiểm soát triệu chứng và tăng sự hài lòng của bệnh nhân, theo ông Talal.

Lâm Tân

(Theo tiengchuong.vn)

Chia sẻ:
TOP